ช่องการถ่ายทอดสดอีสปอร์ต(E-sports)

Twitch แพลตฟอร์มของเหล่าสตรีมมิ่งเกมออนไลน์ 2021

ทวิตช์ (Twitch) เป็นแพลตฟอร์มที่โด่งดังอย่างมากในต่างประเทศ เป็นแพลตฟอร์มถ่ายทอดสดการเล่นเกมและการแข่งขัน e-sports ที่ได้รับความนิยมในกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งมีผู้ใช้งานในไทยเป็นจำนวนตัวเลขที่มากขึ้นเรื่อยๆ Twitch เป็นมากกว่าบริการสตรีมสด แต่คือสถานที่ที่คุณสามารถแบ่งปันสิ่งที่ตัวคุณรักกับชุมชนที่มีผู้คนนับล้าน และยังสามารถสร้างกลุ่มคนที่มีความผูกพันกันอย่างเหนียวแน่น ณ มุมหนึ่งของอินเทอร์เน็ตซึ่งเป็นของคุณเอง

เดิมทีนั้น Twitch เริ่มจากการเป็นหมวดหนึ่งในเว็บไซต์ Jutin.tv ที่ก่อตั้งขึ้นในสหรัฐอเมริกามาตั้งแต่ปี 2550 ก่อนจะแยกออกมาเป็นช่องหลัก เป็นแพลตฟอร์มที่มีฟังก์ชั่นมากมาย รวมถึงหลาย ๆ ฟังก์ชั่นที่เหล่าเกมเมอร์ต่างให้การยอมรับว่าเวิร์คกว่ายูทูปเสียอีก ความนิยมดังกล่าวเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ กระทั่งปี 2557 Twitch กลายเป็น แหล่งที่มาของการรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 ของอเมริกา จะเป็นรองก็แค่ Netflix, Google และ Apple ในปี 2560 มีผู้เข้าชมและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในเรื่องดังกล่าวเฉลี่ยถึง 15 ล้านคนต่อวัน โดยมีผู้ส่งสตรีมคอนเทนต์ (Streamer) ถึงกว่า 2 ล้านคนที่ไม่ซ้ำกันในแต่ละเดือน ซึ่งบางส่วนในจำนวนนี้หารายได้จากการสตรีมคอนเทนต์อย่างมากมายมหาศาล

จุดเด่นของระบบช่องใน Twitch คือสตรีมเมอร์สามารถเปิด Channel เป็นของตัวเองเพื่อสร้างสรรค์คลิปเกม หรือคลิปอื่น ๆ ตามแต่ถนัด ที่ LIVE สดได้ทันที เปิดช่องทางให้กลุ่มคนดูกด follow หรือ Donate เงินให้กับเจ้าของ Channel ที่ชื่นชอบได้ ซึ่งถ้าหากเจ้าของช่องมีคอนเทนต์ที่น่าสนใจและมีผู้ติดตามมากในระดับหนึ่งแล้ว ยังสามารถรับสิทธิ์เป็น Partner Channel ซึ่งทำให้สามารถจัดกิจกรรม หรือเปิดรับ Subscribe และมีส่วนแบ่งรายได้จากโฆษณากับ Twitch ได้อีกด้วย

สตรีมเมอร์โดยส่วนมากคือกลุ่มนักแคสเกมที่นำเสนอคอนเทนต์ด้วยการใช้ความสามารถในการเล่นเกมผ่านด่านยาก ๆ ของเกมต่าง ๆ เผยแพร่ให้ผู้ชมได้ร่วมลุ้นไปกับเกมเมอร์ รวมถึงการรีวิวเกมออกใหม่ ทำให้คอนเทนต์ใน Twitch จึงมีน้ำหนักไปที่เรื่องเกมเป็นหลัก ซึ่ง Online Performers Group บริษัทดูแลสตรีมเมอร์ ได้เปิดเผยว่า รายได้ของสตรีมเมอร์ ที่มีจำนวนผู้รับชมพร้อมๆ กันเป็นหลักพันคนในอเมริกา ได้ค่าตอบแทนไม่ใช่เพียง 50,000 ดอลลาร์/ชม. หรือ 1.5 ล้านบาท/ชั่วโมง เนื่องจากสตรีมเมอร์ บางคนได้ 60,000-70,000 ดอลลาร์/ชม. ขณะที่อุตสาหกรรมดังกล่าวในไทยมองว่า หากมีผู้รับชม 1,000 คนพร้อมกันใน 1 ชม. ก็จะมีค่าประมาณ 30,000-50,000 บาท

ในไทยเรา ผู้ใช้ Twitch มีการเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และบทบาทของ Twitch ในไทยเริ่มมีมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากไทยเรามีโครงสร้างพื้นฐานที่ดี มีสตรีมเมอร์ที่ค่อนข้างเก่งและมีความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งมีผู้ชมเข้ามาใช้งานต่อวันราว 167,000 คน ส่วนยอดสตรีมเมอร์ในแต่ละเดือนก็สูงถึงกว่า 48,000 ราย ซึ่งหากมองไปที่ตัวคอนเทนต์นั้น เกมที่ผู้ชมให้ความสนใจเข้าไปชมการสตรีมมิ่ง 3 อันดับแรกคือ Dota 2, PlayerUnknown’s Battlegrounds และ Counter-Strike: Global Offensive ตามลำดับ ขณะเดียวกัน ข้อมูลจากเว็บไซต์ Brandinside.asia ยังเผยอีกว่า Twitch กำลังขยายความน่าสนใจของแพลตฟอร์มไปสู่วิดีโอคอนเทนต์รูปแบบอื่น ๆ เพื่อตอบโจทย์ผู้ชมที่หลากหลายมากขึ้น อย่างคอนเทนต์เกี่ยวกับฟุตบอล เพลง หรือการทำอาหาร ที่ Twitch ใช้การซื้อเข้ามาสตรีมมิ่ง

พร้อมกันนี้ Twitch ได้ขยายตัวเองเป็นเหมือนสถานีทีวีสำหรับการถ่ายทอดสดการแข่งขันอีสปอร์ต (E-Sport) ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขัน Overwatch, DOTA 2, League of Legends, PUBG และอื่นๆ อีกมากมาย เชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนเล่นเกม ที่หากคุณหลงใหลและคลั่งไคล้ในเกมแบบขั้นสุดและมีความสามารถ ความคิดสร้างสรรค์ที่สามารถผันตัวเองจากผู้ชมมาเป็นสตรีมเมอร์ได้ แพลตฟอร์ม Twitch ก็สามารถสร้างรายได้ให้แก่เจ้าของแชนแนลในTwitch แบบคุณได้อย่างแน่นอน

เว็บไซต์การเดิมพันอีสปอร์ต

FUN88


โบนัสแรกเข้าสำหรับ FUN88 อีสปอร์ต 200%
เริ่มเล่น

RB88


โบนัสสูงสุด 12,000 บาท
เริ่มเล่น

Dafabet


รับโบนัส 8.88% สูงสุด 3,250 บาท
เริ่มเล่น

M88


เกมจำลอง คืนเงินรายวัน สูงสุดถึง 0.8% ไม่จำกัดการจ่าย, ไม่ต้องทำยอดหมุนเวียน!
เริ่มเล่น

HUC99


ขอต้อนรับสมาชิกใหม่ สามารถขอรับ 300 บาท
เริ่มเล่น

W88


นในหน้า e-Sports สูงสุด 500 บาท สำหรับการเดิมพันครั้งแรกผ่าน PC และโทรศัพท์มือถือ!
เริ่มเล่น

1xbet


พนันโดยไม่มีความเสี่ยง ESPORTS ERA
เริ่มเล่น

sbobet


ปรโมชั่นรับค่าคอมมิชชั่นได้สูงสุดถึง 5 เท่า กับ SBOBET
เริ่มเล่น

UFABET


คอมมิชชั่นX3 ทุกบิล
เริ่มเล่น

SBFplay


คาสิโนสด, กีฬา คืนโบนัสจากยอดวางเดิมพันรายสัปดาห์ 0.6%
เริ่มเล่น